Bài học từ quyển sách 5 chiến lược kinh doanh của Brad Sugar

Đào Anh Tuấn

Viết bởi:

Đào Anh Tuấn

Đăng ngày:

11/6/2023

Bài học từ quyển sách 5 chiến lược kinh doanh của Brad Sugar

Sự hiểu biết

Bạn bắt đầu kinh doanh vì nhiều lý do, nhưng chủ yếu là để cải thiện cuộc sống của mình. Nhiều tiền hơn, nhiều thời gian hơn, nhiều tự do hơn, và sau đó, nếu như bạn giống như hầu hết mọi người, bạn để cho cả công việc kinh doanh áp đảo bạn và điều khiển bạn, thay vì bạn kiểm soát công việc kinh doanh.

Thực tế, bạn cần thiết kế công việc để nó có thể chạy mà không cần bạn. Sau đó, bạn sẽ có sự lựa chọn, và sự lựa chọn đối với tôi đồng nghĩa với tự do. Bạn có thể giữ công việc kinh doanh hoặc bạn có thể bán nó. Bạn có thể làm việc trong công việc kinh doanh hoặc bạn có thể sử dụng thời gian của mình một cách sáng tạo hơn.

Bạn làm việc chăm chỉ bởi vì công việc kinh doanh của bạn không làm việc chăm chỉ.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét công việc kinh doanh ở góc độ đơn giản nhất, và cũng là cách tiếp cận mạnh mẽ để có được lợi nhuận:

  1. Các khách hàng tiềm năng: Tổng số khách hàng tiềm năng mà bạn đã liên hệ hoặc mà đã liên hệ với bạn trong năm ngoái. Còn được biết đến với tên gọi là triển vọng hoặc tiềm năng. Hầu hết các nhà kinh doanh nhầm lẫn giữa phản hồi hoặc số lượng khách hàng tiềm năng với kết quả. Chỉ vì điện thoại đang reo không có nghĩa là máy tính tiền đang hoạt động.
  2. Tỷ lệ chuyển đổi: Tỷ lệ phần trăm người đã mua hàng so với những người có thể đã mua hàng. Ví dụ, nếu bạn có 10 người đi vào cửa hàng của bạn hôm nay và bạn chỉ bán cho 3 trong số đó, bạn sẽ có tỷ lệ chuyển đổi là 3 trên 10, hoặc 30%.
  3. Số lần giao dịch: Một trong năm biến số chính. Một số khách hàng của bạn sẽ mua hàng từ bạn hàng tuần, một số khác hàng tháng, một số khác vào những dịp đặc biệt, và một số khác chỉ mua một lần trong đời. Những gì bạn muốn biết bây giờ là trung bình. Không phải tốt nhất của bạn và không phải là tồi nhất của bạn, mà là số lần trung bình mà một trong khách hàng của bạn mua hàng từ bạn trong một năm. Một lần nữa, đây là một mỏ vàng khác; hầu hết các nhà kinh doanh không bao giờ thu thập cơ sở dữ liệu khách hàng của họ, chưa kể là viết thư cho họ hoặc gọi điện và yêu cầu họ quay lại.
  4. Giá trung bình mỗi lần bán: Đây là một biến số mà ít nhất một số chủ doanh nghiệp đo lường. Một lần nữa, một số người có thể chi tiêu 5000 đô la, một số chỉ 5 đô la, nhưng trung bình là những gì bạn đang tìm kiếm. Chỉ vài đô la trên mỗi lần bán có thể là tất cả những gì cần tính toán. Cộng tổng doanh số của bạn và chia cho số lần bán.
  5. Lợi nhuận: Đây là phần trăm của mỗi lần bán mà lợi nhuận. Nói cách khác, nếu bạn bán một thứ gì đó với giá 100 đô la và lợi nhuận là 25 đô la, thì bạn có 25% lợi nhuận. Nhớ rằng: Đây là sau khi tất cả các chi phí đã được trừ ra. Đó có thể là một mỏ vàng nhỏ khác cho bạn khai thác.

Tư duy người làm chủ doanh nghiệp

Nếu bạn muốn tạo ra kết quả tuyệt vời trong kinh doanh, bạn phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, chịu trách nhiệm hoàn toàn cho hành động của bạn. Điều đó được gọi là chơi trên trình độ cao hơn.

Cuộc sống vốn dĩ là có nhiều thất bại trước khi có thành công.

Ở thế giới của tôi, thay vì tranh luận, tôi sống bởi câu nói đơn giản "Thật là thú vị". Khi ai đó đưa ra một điểm mà tôi không đồng ý, tôi chỉ nói "Thật là thú vị".

Sự thật là, một công việc kinh doanh là sự phản ánh của chủ sở hữu. Một số chủ doanh nghiệp muốn kiểm soát tất cả mọi thứ, rồi để mọi thứ trong đầu và tự hỏi tại sao không có một thành viên trong đội của họ nào có thể đưa ra bất kỳ sáng kiến nào.

Kinh doanh là một lời tiên tri tự thực hiện, do vậy trước khi bạn làm chủ công việc kinh doanh, bạn cần phải làm chủ tư duy và suy nghĩ của chính mình.

Một công việc kinh doanh là một doanh nghiệp hoạt động sinh lời mà không cần bạn.

Hãy nhớ một sự thật đơn giản này: Lý do duy nhất mà bạn bao giờ bắt đầu một công việc kinh doanh là để bán nó. Công việc kinh doanh của bạn là sản phẩm của bạn, đó là những gì bạn đang xây dựng, và đó là nơi bạn cuối cùng sẽ kiếm lời - bán công việc kinh doanh. Bill Gate trở thành người giàu nhất thế giới sau khi ông bán cổ phần của mình tại Microsoft.

Chìa khóa thành công là sự lười biếng, vậy bạn muốn thành công thì bạn cần phải xây hệ thống. Để xây hệ thống thì bạn phải có tiền, vậy kinh doanh là 2 bước chân đều bước: kiếm tiền, xây hệ thống - kiếm tiền, xây hệ thống….cho đến khi hệ thống vận hành mà không cần có sự hiện diện của bạn nữa.

Hãy nhớ, những người có công việc kiếm tiền, những người trong công việc kinh doanh của họ kiếm tiền và những nhà doanh nghiệp tạo ra tiền.

Làm thế nào để trở thành một thiên tài tiếp thị

Nếu bạn không biết khách hàng của mình đến từ đâu, bạn đang lần mò trong bóng tối.

Bạn phải dành 50% thời gian, nỗ lực và đầu tư để phân phối - đưa sản phẩm và dịch vụ của bạn đến thị trường. Nửa còn lại của thời gian của bạn nên được dành cho bán hàng và tiếp thị - đưa thị trường đến với sản phẩm và dịch vụ của bạn.

Cách duy nhất để trở thành một thiên tài tiếp thị là đơn giản là thử nghiệm và đo lường. Hỏi mỗi khách hàng đi vào cửa hàng của bạn, mỗi người gọi điện, mỗi cơ hội giao dịch, câu hỏi đơn giản thế này: "Bạn biết về chúng tôi từ đâu?"

Chuyển đổi từ quan điểm sản phẩm hoặc dịch vụ sang quan điểm tiếp thị và bạn sẽ nhận ra rằng bạn đang ở trong lĩnh vực tạo lợi nhuận. Và tạo lợi nhuận thì đơn giản là chi tiêu ít hơn số tiền bạn kiếm được. Nói cách khác, bạn phải mua khách hàng với bán hàng và tiếp thị của bạn với giá thấp hơn số tiền họ tiêu với bạn, bằng cách cắt giảm chi phí mua khách hàng hoặc bằng cách tăng số tiền mà khách hàng sẽ tiêu với bạn trong suốt cuộc đời của họ.

Chúng tôi có một sản phẩm cung cấp giá trị đáng kể mà giá thành sản xuất rất thấp. Hãy bắt đầu tặng chúng đi. Đó là một cách thông minh để đầu tư vào tiếp thị.

Từ bây giờ nếu bạn nghĩ về tiếp thị một cách chuyên nghiệp, về khách hàng như là một khoản đầu tư, thì bạn sẽ bắt đầu dành ít nhất 50% thời gian của mình trong lĩnh vực kinh doanh này.

Hài hòa giữa Bán hàng và Dịch vụ để tăng lợi nhuận

Bạn phải thiết lập quan điểm dài hạn về giá trị của khách hàng trước khi có thể đánh giá được tầm quan trọng của việc phát triển mối quan hệ với khách hàng và đảm bảo làm mọi thứ để giữ chúng trong thời gian dài nhất có thể. Khách hàng có thể mua lại vài lần, khách hàng có thể giới thiệu những người khách hàng khác đến với bạn. Tôi đã từng nghe Coach Kevin Nguyễn Kiên Trì từng chia sẻ trong 1 diễn đàn về kinh doanh: Thà mất tiền chứ không mất khách hàng.

Một trong những công cụ tạo khách hàng tiềm năng mạnh nhất trên thế giới là khi người ta truyền miệng nhau, giới thiệu cho nhau. Điều này có thể đạt được bằng cách cung cấp giá trị và dịch vụ đặc biệt vượt qua sự mong đợi của khách hàng, và do vậy, khách hàng của bạn sẽ là người bán hàng cho doanh nghiệp của bạn.

Bạn có thể cung cấp nhiều lựa chọn cho khách hàng và đáp ứng nhiều sở thích cá nhân hơn. Tất nhiên, bạn phải cẩn thận để không mua quá nhiều hàng chuyên dụng mà bạn không thể bán. Trong nhiều trường hợp, từ câu hỏi "Bạn muốn táo hay cam?" đến "Bạn muốn táo, cam hoặc chuối?" có thể tạo ra sự khác biệt lớn.

Để ký kết hợp đồng, bạn cần đưa ra một số điều mà họ không mong đợi, điều gì đó khiến họ có cảm giác họ đang được mua một giao dịch tuyệt vời. Sau đó đặt một hạn chế thời gian, đóng băng họ vào việc đưa ra quyết định. Hãy chắc chắn rằng nó là điều mà họ sẽ đánh giá cao và không tốn cho bạn quá nhiều.

Bán theo Cảm xúc và Ước mơ.

Con người có xu hướng đưa ra các quyết định dựa trên cảm xúc, không phải logic. Trong thực tế, cảm xúc chiếm 88% trong hầu hết các quyết định mua hàng. Đừng sợ để làm cho họ cảm thấy cảm động - bằng cách kích hoạt những điều khiến họ muốn mua sản phẩm. Họ sẽ sử dụng nó để làm gì? Họ sẽ cảm thấy ra sao khi giữ nó trong tay tối nay? Vợ/chồng họ sẽ nghĩ gì?

Như vậy hành trình bán hàng không dừng lại tại thời điểm khách hàng ký hợp đồng mà nó còn là 1 hành trình xuyên suốt với toàn bộ nhân viên trong công ty để đảm bảo khách hàng có trải nghiệm tuyệt vời, hơn cả sự mong đợi và rồi hãy xin khách hàng lời chứng thực về sản phẩm hoặc giới thiệu khách hàng khác.

Tìm thấy lĩnh vực kinh doanh ngách

Thực tế là, nếu bạn muốn bán hàng tỷ sản phẩm, điều bạn cần là tìm một mỏ vàng và đứng bên đường bán chảo. Mọi người đào vàng đều cần một chiếc chảo.

Rất nhiều người vội vàng đào vàng, và tuy nhiên, những người kiếm nhiều tiền nhất không phải là những người phải làm việc chăm chỉ suốt cả ngày để tìm kiếm khách hàng; họ chỉ cần tìm một luồng khách hàng lớn và giúp họ mua.

Nếu bạn có một sản phẩm hoặc dịch vụ mà mọi người đều muốn, thì nó sẽ tự bán chính nó. Marketing rất đơn giản khi bạn đứng trên con đường của những người thực sự muốn mua thay vì phải đi ra đó để bán hàng.

Câu hỏi coaching để bạn suy nghĩ:

  1. Ngồi xuống và hỏi chính mình, "Điều gì làm cho chúng tôi khác biệt so với những người khác?"
  2. Khi bạn biết điều gì làm cho bạn khác biệt, hãy nói với thế giới và nói to lên.
  3. Đừng đánh giá thấp sức mạnh của sự độc đáo - chỉ bằng cách làm điều gì đó khác biệt, bạn có thể thu hút được nhiều sự chú ý.
  4. Nếu không có gì đặc biệt về những gì bạn làm, hãy bắt đầu thay đổi hoặc bổ sung. Nếu không có gì khác biệt về bạn, người ta chỉ mua hàng từ bạn vì tính thuận tiện hoặc giá cả, không hơn nữa. Bạn cần phải tìm ra điều gì đặc biệt về bạn, sau đó quảng cáo điều đó mạnh mẽ. Và đừng chỉ nói về giá hoặc chất lượng. Đó là các thuật ngữ trống rỗng. Hãy làm cho nó cụ thể và có ý nghĩa.

Nói lên chất lượng của bạn

Người ta sẽ mua chất lượng khi nó phù hợp với túi tiền. Bằng cách cung cấp sản phẩm tốt nhất, bạn đặt mình lên trên tất cả mọi người khác. Và đừng sợ đánh giá sản phẩm của mình cao hơn. Người ta mong đợi phải trả nhiều hơn cho chất lượng, và họ có xu hướng coi các sản phẩm có giá cao hơn là có tiêu chuẩn cao hơn.

Điều thú vị về chứng chỉ và giải thưởng là không quan trọng chúng là gì hoặc để làm gì. Khi mọi người nhìn thấy những bằng khen hoặc giấy chứng nhận được đóng khung, họ nghĩ, "Nơi này phải tốt." Ngay cả những giải thưởng đội nhóm cũng sẽ tạo ra ấn tượng về chất lượng. Chi tiết thực sự quan trọng là năm.

Viết ra lý do tại sao bạn kinh doanh và các tiêu chuẩn cá nhân của bạn. Bao gồm tóm tắt về đạo đức của bạn và một bản tóm tắt về cách bạn đối xử với khách hàng. Sau đó, cung cấp cho mỗi khách hàng tiềm năng - điều đó sẽ khiến họ ngạc nhiên.

Bảo đảm bằng văn bản: Chọn một điều khiến khách hàng sợ hãi khi mua hàng từ bạn, và bảo đảm rằng điều đó sẽ không phải là một vấn đề. Nếu có, đề nghị hoàn tiền hoặc sửa lại. Sau khi hoàn tất, hãy đảm bảo bạn thông báo cho khách hàng và quảng cáo điều đó.

Thiết lập kiểm soát cho doanh nghiệp của bạn

Nếu người ta làm việc với bạn chỉ vì nó thuận tiện, thì bạn đang đặt mình vào rủi ro của sự thịnh vượng của họ - và ai muốn như vậy? Để lấy lại một số kiểm soát về sự thịnh vượng của bạn, bạn phải phát triển một cơ sở dữ liệu về khách hàng và sử dụng nó triệt để trong toàn bộ các khía cạnh kinh doanh.

Chúng ta có thể nhanh chóng kiểm soát chi phí bằng cách giảm tối đa định phí và tăng biến phí. Cách chúng tôi làm điều này là cắt giảm lương cơ bản của các thành viên nhóm bán hàng của anh ta và tăng hoa hồng cho họ. Phần quan trọng thực sự, và thật sự làm cho nó hoạt động, là liên kết hoa hồng của họ với lợi nhuận của sản phẩm mà họ đang bán. Kết quả, họ sẽ nhận được một phần trăm của lợi nhuận thay vì tổng doanh số.

Điều tuyệt vời thực sự đối với Chủ doanh nghiệp là không phải chịu gánh nặng lương cao, vì tiền lương được liên kết trực tiếp với số lượng được bán. Đó là cách an toàn nhất để quản lý một doanh nghiệp: trả lương dựa trên hiệu suất. Điều này cũng là một động lực tuyệt vời cung cấp cơ hội tuyệt vời cho những người có thể bán hàng.

Điều quan trọng thực sự là khiến đội ngũ đồng thuận với việc cắt giảm chi phí. Mọi người phải ngồi lại cùng nhau và xác định từng lĩnh vực chúng tôi có thể cắt giảm. Sau đó, người chủ doanh nghiệp tuyên bố rằng tất cả số tiền tiết kiệm được thì 50% phân bổ vào lợi nhuận ròng và một nửa còn lại được dành cho một bữa tiệc cuối năm mà mọi người sẽ thích.

Hãy coi đào tạo như một khoản đầu tư, không phải là một chi phí.

Doanh nghiệp của bạn sẽ chỉ tốt như nhân viên của bạn, và quan trọng nhất, nhân viên bán hàng của bạn. Hãy để họ xem video, đọc sách và tham dự hội thảo. Đừng sợ trả tiền cho tất cả những điều này; đó là một khoản đầu tư cho doanh nghiệp của bạn.

Mối quan hệ của bạn chính là tài sản của bạn

Tại sao bạn nghĩ rằng hầu hết những người thành công đều là những người giỏi kết nối? Đó là vì họ đã hoàn thiện việc bao quanh mình bằng những người khác và lắng nghe - thực sự lắng nghe - những gì họ phải nói. Họ có thể học nhanh hơn nhiều so với những người khác vì có vị trí hấp thu các kiến thức từ những người thành công.

Thẻ danh thiếp: Người ta chỉ giữ lại thẻ danh thiếp của bạn nếu bạn cho họ một lý do để làm như vậy. Dù sao, đó là trả tiền để đưa nhiều hơn chỉ có "tên, cấp bậc và số hiệu" của bạn lên thẻ. Hãy thử thêm một số lợi ích và điểm khác biệt chính của bạn khi bạn trao thẻ danh thiệp: tặng một quyển e book, 1 khóa đào tạo của bạn…

Người ta mua từ những người mà họ thích, biết và tin tưởng. Người ta chỉ mua hàng nếu họ tin tưởng bạn. Nếu bạn làm quen với những người khác trên một cơ sở xã hội, họ có khả năng sẽ làm ăn với bạn hơn. Phương pháp này có thể vượt trội hơn tất cả các phương pháp khác nếu thực hiện đúng cách. Bạn cần phải có sự pha trộn đúng đắn giữa tính thân thiện và tính bán hàng chuyên nghiệp. Điều đó là đủ, đừng quá đẩy mạnh, nhưng hãy đẩy mạnh đủ. Làm cho điều đó dễ dàng cho người khác và theo dõi sau đó!

Đây là một cách nhanh chóng để phát triển uy tín và thực sự cũng rất vui bằng cách bạn có thể tiếp thị cho mình là một chuyên gia và thậm chí có thể tặng cuốn sách miễn phí để có được khách hàng tiềm năng. Tất nhiên, nó không cần phải là một cuốn sách đầy đủ - một cuốn sách nhỏ 10 trang có thể đủ.

Liên minh chiến lược với các doanh nghiệp khác có thể là một cách rất hiệu quả để tăng khách hàng của bạn với chi phí đầu tư thấp. Và, hơn nữa, bằng cách kết nối với các doanh nghiệp đúng, bạn có thể nhắm mục tiêu đúng loại khách hàng mang lại lợi nhuận tốt nhất cho chi phí thu hồi của bạn.

Đăng ký nhận bài viết mới

Nhận bài viết mới qua email

Các bài viết liên quan khác