Học cách lắng nghe

Đào Anh Tuấn

Viết bởi:

Đào Anh Tuấn

Đăng ngày:

2/9/2022

Học cách lắng nghe

Bước đầu tiên để giao tiếp hiệu quả là gì?

    Đồng cảm là một năng lực quan trọng để hiểu quan điểm của người khác và tìm ra điểm chung với những người có trải nghiệm khác biệt rất nhiều với kinh nghiệm của chúng ta. Nhưng những nhà lãnh đạo vĩ đại cũng cân bằng sự đồng cảm của họ với những điểm mạnh trong các năng lực khác.

    Con người giàu cảm xúc và chúng ta có xu hướng thích những người giống mình. Vì vậy, làm thế nào để chúng ta nhận thức nếu một người khác tương tự như chúng ta? Họ lắng nghe chúng tôi, họ hành động và nói chuyện như chúng tôi.

    Lắng nghe là hiệu quả nhất để giải quyết vấn đề, không phải đưa ra giải pháp.

Tại sao lắng nghe là quan trọng

    Bạn không bao giờ thắng trong một cuộc chiến hay một cuộc tranh cãi, nếu bạn thua, bạn sẽ đánh mất chính mình, nếu bạn thắng, bạn sẽ mất bạn của mình.

    Theo thống kê, một người khiêm tốn có hiệu quả gấp 2 đến 3 lần so với người không

    nhu cầu của con người là đúng, đổ lỗi cho ai đó, phàn nàn là một cách để xả stress). Nhưng nó cũng là một rào cản trong việc xây dựng các mối quan hệ. Và sự thật là cộng đồng của chúng ta dựa trên mối quan hệ và sự chia sẻ là nền tảng của mọi mối quan hệ

    Nếu bạn theo đạo Phật, Chúng ta là một phần của tổng thể, không có gì bị cô lập trong vũ trụ này.

    Câu hỏi tóm tắt kiến ​​thức, và sự thật chủ quan.

Cách luyện kỹ năng nghe hiệu quả

    Những nhà lãnh đạo cân bằng giữa năng lực của họ trong sự đồng cảm với sự tự chủ về cảm xúc sẽ xuất sắc trong việc đưa ra phản hồi mang tính xây dựng. Những nhà lãnh đạo này cũng thúc đẩy các quy tắc xung quanh giao tiếp trung thực, mang lại năng suất cho các nhóm giải quyết vấn đề một cách cởi mở và sáng tạo.

    Biết được phong cách giao tiếp từ người khác cung cấp thông tin cho chúng ta để điều chỉnh phong cách giao tiếp sao cho hiệu quả trong cuộc trò chuyện

        Mọi người thích hình ảnh - âm thanh - sở thích hành động

        Loại người trực quan: 40% người thích giao tiếp và thể hiện ý tưởng thông qua các công cụ hỗ trợ trực quan như biểu đồ, hình ảnh, v.v.

        Và 20% người thích nhận thông tin qua âm thanh, biểu đạt bằng lời nói

        Sau đó, 40% người thích thử hoặc thực hiện một ý tưởng hoặc thông tin mới. Họ thích lấy mẫu sản phẩm hoặc thử nghiệm trên một bản demo thử nghiệm.

    Đừng ngăn cản người khác nói hết lời.

    Nói to hơn không làm cho ý tưởng của chúng ta trở nên tốt hơn. Thậm chí còn tệ hơn nếu có được sự kỳ vọng lẫn nhau khi một số người bắt đầu nói to

 Kiểm soát cuộc nói chuyện của con khỉ trong đầu của chúng ta, khi thảo luận với người khác, giữ cho cuộc trò chuyện khách quan, không chủ quan, cố gắng tách biệt quan điểm cá nhân về câu chuyện.

Đăng ký nhận bài viết mới

Nhận bài viết mới qua email

Các bài viết liên quan khác