Mối quan hệ giữa thói quen & bánh xe cuộc đời.

Đào Anh Tuấn

Viết bởi:

Đào Anh Tuấn

Đăng ngày:

8/3/2023

Mối quan hệ giữa thói quen & bánh xe cuộc đời.

Bánh xe cuộc đời hướng dẫn mỗi người chúng ta sống tỉnh thức với các khía cạnh quan trọng trong cuộc sống.

Bánh xe cuộc đời là một công cụ thường được sử dụng trong đạo Phật để giúp cá nhân đánh giá tổng thể sức khỏe và sự hài lòng với cuộc sống của mình.

Bánh xe cuộc đời được biểu thị bằng một vòng tròn được chia thành các phần, mỗi phần đại diện cho một khía cạnh khác nhau của cuộc sống như gia đình, sức khỏe, sự nghiệp, mối quan hệ, tài chính, tâm linh và sự phát triển cá nhân.

Bằng cách nhìn vào "bánh xe" điểm số kết quả, bạn có thể thấy những lĩnh vực trong cuộc sống của mình đang phát triển tốt và những lĩnh vực cần được chú ý và cải thiện hơn. Thông tin này sau đó có thể được sử dụng để đặt mục tiêu và tạo kế hoạch hành động để tạo ra một cuộc sống cân bằng và đầy đủ hơn.

Thói quen là một hành động hoặc hành vi mà chúng ta thực hiện tự động, thường xuyên và vô thức, do đã lặp lại nhiều lần trong quá khứ. Nó được hình thành từ những hành động lặp đi lặp lại mà ta thực hiện và cuối cùng trở thành một phần của bản chất và hành vi của chúng ta.

Một số thói quen là tích cực và có lợi cho sức khỏe và tâm trí của chúng ta, chẳng hạn như tập thể dục, đọc sách, và ngủ đủ giấc. Những thói quen này thường được tạo ra nhờ vào ý chí và sự quyết tâm của chúng ta để thực hiện những hành động tích cực và tốt cho sức khỏe và tâm trí.

Tuy nhiên, một số thói quen lại có thể tiêu cực và có hại cho sức khỏe và tâm trí của chúng ta, chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, và ăn quá nhiều đồ ngọt. Những thói quen này có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của chúng ta.

Do đó, việc nhận ra và thay đổi những thói quen tiêu cực và phát triển những thói quen tích cực là rất quan trọng để cải thiện chất lượng cuộc sống và sức khỏe tinh thần của chúng ta.

Ở đây, chúng ta bắt đầu nhìn thấy mối quan hệ giữa việc xây dựng các thói quen tốt cùng với việc hoàn thiện bánh xe cuộc đời cho mỗi người.

Ví dụ:

Để có sức khỏe tốt thì ta cần tạo thói quen: tập thể dục, ngủ đủ giấc, ăn uống khoa học.

Để có 1 gia đình hạnh phúc & mối quan hệ tích cực: chúng ta cần rèn thói quen: sống tỉnh thức.

Để có 1 sự nghiệp & tài chánh phát triển, có thể chúng ta cần có các thói quen: học tập, gieo hạt & trao giá trị, lên kế hoạch làm việc mỗi ngày.

Để có 1 sự phát triển bản thân, chúng ta cần liên tục duy trì thói quen: ngủ sớm - dậy sớm, đọc sách.

Trong biểu mẫu Notion bên dưới, Tuấn đã xây dựng 1 hệ thống để giúp mọi người thực hành và từng bước xây dựng những thói quen tích cực.

Tải biểu mẫu Notion Tỉnh thức miễn phí:

https://notiontinhthuc.wtgroup.vn/

Đăng ký nhận bài viết mới

Nhận bài viết mới qua email

Các bài viết liên quan khác