Xây dựng thói quen để sống chủ động

Đào Anh Tuấn

Viết bởi:

Đào Anh Tuấn

Đăng ngày:

10/10/2022

Xây dựng thói quen để sống chủ động

Thói quen là gì?

Thói quen là một thói quen hành vi được lặp đi lặp lại thường xuyên và có xu hướng xảy ra trong tiềm thức

Khi các hành vi được lặp lại trong một bối cảnh nhất quán, sẽ có sự gia tăng liên kết giữa bối cảnh và hành động. Điều này làm tăng tính tự động của hành vi trong bối cảnh đó. Các tính năng của một hành vi tự động là tất cả hoặc một số: hiệu quả; thiếu nhận thức; ngoài ý muốn; và không kiểm soát được.

Tại sao thói quen lại quan trọng đối với cuộc sống của chúng ta?

Be x Do = Have

Chúng ta xứng đáng với những gì chúng ta sẵn sàng đón nhận.

Như vậy để có được những điều mà ta đang ao ước thì ta phải tập trung vào việc là nâng tầm của ta để ta xứng đáng với các kết quả này. Vậy làm sao để nâng tầm lên?

Be là Tầm của chúng ta và là kết quả của sự hình thành thói quen trong suốt cuộc đời.

Năm 1890, William James, một triết gia và nhà tâm lý học tiên phong, đã đề cập đến chủ đề thói quen trong cuốn sách của mình, Những nguyên tắc của Tâm lý học. James xem thói quen như một xu hướng tự nhiên để điều hướng cuộc sống. Với anh, "sinh vật sống ... là tổ hợp của những thói quen" và những thói quen có "khuynh hướng bẩm sinh được gọi là bản năng". James cũng giải thích thói quen có thể chi phối cuộc sống của chúng ta như thế nào. Ông nói, "Bất kỳ chuỗi hành động tinh thần nào được lặp đi lặp lại thường xuyên đều có xu hướng tự kéo dài; để chúng ta tự động thấy mình được nhắc nhở để suy nghĩ, cảm nhận hoặc làm những gì trước đây chúng ta quen nghĩ, cảm thấy hoặc làm, trong những hoàn cảnh tương tự , mà không có bất kỳ mục đích được hình thành có ý thức hoặc dự đoán về kết quả. "

Không có gì 'đặc biệt' về những người có hiệu suất cao. Họ chỉ có một tập hợp các thói quen, thực hành và tư duy riêng lẻ không đặc biệt đột phá, nhưng khi được cộng lại với nhau và kết hợp trong một thời gian dài, dẫn đến hiện tượng xuất sắc. Tất cả đều rất trần tục.

Nhưng tất nhiên, không có bí mật. Chỉ có việc làm tất cả những việc nhỏ đó, mỗi việc được thực hiện một cách chính xác, lặp đi lặp lại, cho đến khi sự xuất sắc trong từng chi tiết trở thành một thói quen đã ăn sâu, một phần bình thường trong cuộc sống hàng ngày của một người.

Thông điệp chung rằng bất kỳ ai cũng có thể trở thành 'xuất sắc' với tập hợp thói quen phù hợp (thay vì xuất sắc được ban cho một trạng thái thần thoại, không thể đạt được)

Thói quen thay đổi danh tính của bạn và do đó thay đổi số phận của bạn

Lựa chọn những thói quen để theo đuổi 1 cách đúng đắn

Theo Năng đoạn kim cương, mọi chuyện diễn ra bây giờ đều xuất phát từ những hạt giống đã gieo trước đó. Như vậy, chúng ta cần thiết phải liên tục gieo trồng những hạt giống tốt từng ngày để dự trữ và nuôi dưỡng 1 tương lai tốt đẹp, nơi mà ta sẽ có những điều mà ta mong muốn trong cuộc sống.

Một cách giản đơn và ngắn gọn nhất là Bạn cần phải cho người khác những thứ mà mình muốn có.

  1. Để kinh doanh thành công và phát đạt về tài chính, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách duy trì sự hào phóng.
  2. Để sống ở trong một thế giới hạnh phúc, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách duy trì lối sống có đạo đức.
  3. Để thấy mình hấp dẫn và khỏe mạnh về thể chất, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách không bao giờ nổi giận.
  4. Để là một nhà lãnh đạo thành công trong đời sống lẫn trong kinh doanh, hãy gieo những dấu ấn này trong tiềm thức của bạn bằng cách khuyến khích những hành động có tính cách xây dựng và hữu ích.
  5. Để có thể tập trung tâm ý một cách vững vàng, hãy gieo những dấu ấn về điều này trong tiềm thức của bạn bằng cách thực hành những trạng thái thâm sâu về tập định hay thiền định.
  6. Để thấy mình có được tất cả những gì bạn từng mong muốn và cũng thấy những người khác có được tất cả những gì mà họ từng mong muốn, hãy gieo những dấu ấn về điều này trong tiềm thức của bạn bằng cách nuôi dưỡng thái độ từ bi đối với mọi người.

Làm thế nào để xây dựng một thói quen mới?

Bước 1: làm cho nó rõ ràng

đặt viên vitamin tổng hợp gần chai nước uống của bạn

đặt găng tay đấm bốc ngay trước cửa hoặc chụp ảnh cùng Duy Nhất

đặt thời gian của tôi cho lớp học trong ứng dụng lịch

Bước 2: Làm cho nó hấp dẫn

Có lẽ tôi sẽ mua một bộ dụng cụ đẹp để đóng gói găng tay đấm bốc, giày tập mới, trang phục đẹp cho lớp học đấm bốc của tôi

Bước 3: Làm cho nó dễ dàng

Tôi có thể viện cớ rằng tôi không có phương tiện để đến lớp học quyền anh của mình. Vì vậy, tôi sẽ sử dụng grab hoặc chọn một địa điểm rất gần nhà cho Lớp học đấm bốc

Bước 4: Làm cho nó hài lòng ngay lập tức

Sau khi tập luyện đấm bốc, tôi muốn có những giây phút thư giãn như xông hơi, tắm ...

Bước 5: Giám sát chuỗi hành động và hình thành thói quen

Bạn có thể sử dụng 1 ứng dụng theo dõi thói quen: Habit tracker.

Hoặc bạn cũng có thể tự mình thiết kế thói quen cho mình với ứng dụng Notion.

Kết nối với Coach Markus:

https://www.daoanhtuan.com/

Hoặc theo dõi những bài chia sẻ mới từ Markus thông qua:

https://www.4daysperweek.com/

https://www.facebook.com/profile.php?id=100050229650535

ActionCOACH IQS Firm

Địa chỉ: Lầu 3, toà nhà Master Building, 41 – 43 Trần Cao Vân, P.6, Q.3, TPHCM

Điện thoại: 091 975 8585

Email: info@actioncoach-iqs.com

Đăng ký nhận bài viết mới

Nhận bài viết mới qua email

Các bài viết liên quan khác